ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >THƯ CÁM ƠN CỤC ĐIỆN LỰC VÀ NLTT
Ngày đăng: 06-09-2018 - 22:10:50

 

Hà Nội, ngày 06/9/2018

Kính gửi:

Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT Phương Hoàng Kim

Phó cục trưởng Lê Văn Lực

TS. Đoàn Thế Vinh

 

Sáng 02/9  tôi đã nhận được thư trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về những kiến nghị của tôi liên quan đến Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016 về Qui hoạch Điện lực VII điều chỉnh. Tôi chân thành cám ơn các anh về việc này. Qua thư của Bộ trưởng tôi được biết là các anh sẽ chuẩn bị làm Qui hoạch Điện lực quốc gia VIII. Đây là tin vui đối với tôi và với cả đất nước, hy vọng là ngành điện nước nhà sẽ sang trang, đổi mới, hòa nhịp cùng với xu thế Phát triển và mô hình điện lực của Thế giới mà tôi đã viết nhiều ở trang web cá nhân của tôi là nguyenducthang.vn lĩnh vực Điện và Năng lượng. Để chuẩn bị cho Qui hoạch điện lực VIII tôi xin các anh cho phép có 3 ý kiến sau:

 

1) Các anh nên từ bỏ việc chạy các phần mềm tính toán mô hình cân đối điện và năng lượng. Tôi cũng có hiểu biết nhất định về các mô hình (cả trong khoa học tự nhiên và kinh tế) vì 10 năm công tác tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư tôi đã đọc rất nhiều các qui hoạch, chiến lược phát triển các ngành kinh tế khác nhau. Các dạng mô hình tính toán này chủ yếu phục vụ cho công tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu, không nên lạm dụng áp dụng vào thực tiễn làm Qui hoạch Phát triển điện lực quốc gia. Các anh đã bị sa lầy vì mô hình tính toán rồi. Để hình thành nên một cơ cấu/tỷ trọng các loại điện (nhiệt điện than, khí ga, thủy điện, điện gió và điện mặt trời, điện sinh khối…) các anh nên sử dụng phương pháp “kinh nghiệm chuyên gia” bốc thuốc” theo hướng “xu thế Thế giới như thế nào, ta học họ” là tốt hơn.

 

2) Nhờ có quyết tâm và kiên định của Đảng và Nhà nước là XÓA BỎ BAO CẤP,  trong đó chủ yếu là BAO CẤP QUA GIÁ nên đất nước ta mới phát triển được như ngày nay. Thời đó Ban Vật giá Chính phủ là một cơ quan ngang Bộ, rất uy lực,  đã bị giải thể, thành Cục Vật giá gộp vào Bộ Tài chính. Do vậy, hiện nay Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng không thể bắt ngành điện phải bán điện dưới GIÁ THÀNH nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Giá thành là nền tảng cơ bản của giá bán lẻ điện, với LẠM PHÁT hoàn toàn khác biệt nhau. Không có khái niệm ổn định kinh tế vĩ mô gắn với bao cấp qua giá. Thời nay, bao cấp qua giá sẽ rất có hại cho đất nước (cả kinh tế, môi trường và xã hội). Do vậy, mọi chi phí để hình thành nên 1 kWh điện cần phải được tính đúng, tính đủ, kể cả mọi chi phí cho công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậuCác anh nên chủ động kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi khung thuế suất BVMT đối với than và xăng dầu của Luật thuế BVMT. Vì chính các anh chủ động kiến nghị sẽ có tác động mạnh gấp 1000 lần hơn tôi, là cá nhân kiến nghị.  Chính khung thuế suất BVMT rất phản khoa học này đã tạo cho nhiệt điện than có một giá thấp rẻ mạt so với Thế giới, làm cho toàn xã hội Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài sử dụng điện thoải mái, thất thoát lãng phí vô tội vạ, làm tổn hao rất nhiều nguồn lực của đất nước đầu tư cho ngành điện, trói buộc sự phát triển của điện gió và điện mặt trời . Ở góc độ người dân, tôi nghĩ không một ai muốn mua điện dưới giá thành và phản đối mua điện bằng giá thành + % lãi hợp lý cho doanh nghiệp sản xuất và phân phối điện. Những người giầu càng không muốn sử dụng giá điện, giá nước rẻ dưới giá thành. Họ sẵn lòng chi trả giá cao theo mức lũy tiến sử dụng. Chính vì các anh không chủ động kiến nghị nên Thủ tướng Chính phủ không biết. Do vậy EVN luôn chìm ngập trong khối nợ khổng lồ triền miên và  nhiệt điện than được tung hoành hủy hoại sức khỏe nhân dân và môi trường sinh thái.

 

3) Điện gió và điện mặt trời sẽ phát triển như vũ bão trong các năm tới, sẽ là nền điện lực dân chủ của người dân, do dân bỏ tiền ra đầu tư. Chính phủ và EVN không phải bỏ tiền ra đầu tư mà tự dưng có rất nhiều điện, do vậy nên khuyến khích tối đa, không hạn chế. Sức gió và ánh sáng mặt trời là thứ Trời cho không, biếu không, cần khai thác tối đa, càng sớm càng tốt. Thời điểm cuối năm 2017 hầu hết các hãng xe ô tô nổi tiếng và các viện, trường nghiên cứu trên Thế giới đã hội tụ ở một điểm là ắc qui Lithium ion ở thể rắn (solid state) sẽ thay thế ắc qui Lithium ion thể lỏng  (liquid state) và các loại ắc qui axit chì truyền thống v.v.. đang dùng phổ biến hiện nay, vì rất nhiều ưu điểm vượt trội: Hầu như không gây ô nhiễm môi trường, an toàn, không cháy nổ, tuổi thọ bền lâu, gọn, nhỏ nhưng tích trữ được rất nhiều điện năng, thời gian nạp điện lại rất nhanh sẽ làm bùng nổ mạnh mẽ ô tô chạy điện trong tương lai rất gần. Xe  con 4 chỗ, nạp điện khoảng 10 phút sẽ chạy 800km – 1000km.

Công nghệ, kỹ thuật xử lý môi trường (3R = Reuse, Recycle, Recovery) đối với các loại chất thải, rác thải nói chung và đặc biệt đối với ắc qui sau sử dụng đều sẵn có ở trên Thế giới và ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Việt Nam yếu kém lớn nhất là ở bộ máy hành chính “nguội lạnh” đối với khâu tiếp nhận công nghệ, tổ chức, quản lý thu gom, tổ chức xử lý.

Điện gió và điện mặt trời chỉ có thể phát triển, tiến xa khi luôn có bên cạnh những loại ắc qui hiện đại như vậy. Ắc qui lưu trữ điện sẽ hoàn toàn thay thế nhiệt điện than truyền thống trong vai trò điều độ điện (dispatchability). Nhiều triệu ắc qui trên khắp cả nước sẽ là nhiều triệu máy phát điện mini/micro/pico sẽ tương đương với nhiều nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 4 hiện đại (công suất 1.200MW mới đưa vào vận hành đầu năm 2018), sẽ đáp ứng đủ điện cho toàn xã hội vào giờ cao điểm. Trên Thế giới không có khái niệm điện mặt trời bị cắt bỏ ắc qui như ở Việt Nam. Hiện trên mạng rất nhiều các doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh các thiết bị, lắp đặt hệ thống điện mặt trời đã “khôn khéo” giảm chi phí đầu tư cho khách hàng bằng cách CẮT BỎ  ắc qui. Do khách hàng chưa có thông tin, không thể biết hết vai trò, tính hiệu dụng và tiện lợi của ắc qui và lại thấy rẻ nên mua. Khách hàng được khuyến nghị là nên tranh thủ về nhà vào lúc buổi trưa để sử dụng điện mặt trời sẽ tiết kiệm được nhiều tiền điện. Khách hàng không biết rằng nếu có ắc qui lưu trữ điện thì họ không phải vất vả về nhà vào buổi trưa để sử dụng điện và hơn thế nữa ắc qui góp phần điều độ điện, làm ổn định lưới điện chung, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống điện sẽ cao hơn. “Sáng kiến” cắt bỏ ắc qui là một “sáng kiến cải lùi” so với Thế giới, có hại cho xã hội nói chung, do vậy tôi đề nghị Bộ Công thương nên có bổ sung vào Thông tư hướng dẫn tích hợp điện mặt trời vào lưới điện với điều kiện phải có ắc qui với một dung lượng nào đó hợp lý đủ để vẫn khuyến khích phát triển điện mặt trời, có lợi cho dân và nâng cao hiệu quả sử dụng điện.

Xin chân thành cám ơn các anh và chúc các anh nhiều thành công trong việc soạn thảo Qui hoạch Điện lực quốc gia VIII.

Nguyễn Đức Thắng

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?