ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ TỶ PHÚ BILL GATES
Ngày đăng: 26-11-2019 - 23:59:33

NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ TỶ PHÚ BILL GATES

 

 

Tin mới nhất, vào năm 2050 riêng ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI/xa bờ (offshore wind power) của khối EU sẽ tương đương với 450 nhà máy nhiệt điện than nguy hại, hiện đại cỡ 1.000MW. Theo Quy hoạch Điện lực 7 điều chỉnh (Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016), Việt Nam vào năm 2030, nhiệt điện than sẽ là trụ cột của ngành Điện, sẽ có 55.300MW công suất lắp đặt, thiêu đốt 129 triệu tấn than (khoảng 45 triệu tấn sản xuất trong nước, 84 triệu tấn nhập khẩu).

 

Năng lượng mặt trời là vô tận, hiện đang được khai thác vô cùng mạnh mẽ dưới dạng các tấm quang điện mặt trời (PV module/panel). Giá thành điện gió và điện mặt trời ở nhiều nước trên Thế giới đang là vô cùng rẻ, rẻ hơn cả nhiện điện than ưu đãi ở Việt Nam (vì thuế bảo vệ môi trường là tượng trưng, phí phát thải cacbon bằng 0, Chính phủ bảo lãnh vốn vay).

 

Điện gió và điện mặt trời những lúc dư thừa sẽ được nạp vào các pin/ắc qui, Lithium ion thể rắn, rất an toàn, nồi đồng cối đá siêu bền, siêu nhanh. Triệu triệu các pin/ắc qui này khi được nạp đầy điện sẽ là triệu triệu những máy phát điện, đáp ứng tức thời mọi nhu cầu điện vào bất cứ thời gian nào. Do vậy, tắt gió, tắt nắng, đêm tối vẫn có điện gió và điện mặt trời đã được tích trữ trong các pin/ắc qui phát ra cho con người sử dụng.

 

Trong các đô thị, thành phố Châu Âu, những ô tô chạy bằng dầu DO (Diesel Oil, chứa hàm lượng lưu huỳnh rất cao, tạo khí thải SOx) sẽ bị cấm trước tiên, vì gây ô nhiễm môi trường nặng nề hơn xăng. Nước Đức vào năm 2050, trong tổng điện năng sản xuất ra sẽ có 24% dành cho ô tô chạy điện pin/ắc qui.

 

Vậy còn máy bay (bay bằng xăng) và các tàu vượt đại dương siêu trường, siêu trọng (chạy bằng dầu DO) sẽ chạy bằng cái gì? Chúng không thể chạy bằng pin/ắc qui được. Thế giới đang rất quan ngại đối với việc phát thải cacbon và gây ô nhiễm môi trường của cả triệu những phương tiện này.

 

Tỷ phú Bill Gates đã làm được điều này và còn nhiều hơn thế nữa. Trong lĩnh vực KH&CN ông luôn muốn lao vào lĩnh vực khó khăn nhất, mà người khác không làm được. Theo tin của ngày 19/11/2019, ông đã thành công trong việc chống lưng cho một dự án khoa học nghiên cứu sử dụng các gương phản xạ năng lượng mặt trời được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo đã tập trung các tia mặt trời, tạo nên nhiệt độ 1000 - 1500 độ C, đủ để nung nóng chảy xi măng, sắt thép v.v.. Xi măng, sắt, thép v.v.. sản xuất bằng cách này sẽ có giá thành rẻ hơn sử dụng than, dầu và khí ga; không phát thải cacbon, không gây biến đổi khí hậu, không làm ô nhiễm môi trường.

 

Hơn thế nữa, nhiệt độ trên cũng đủ để phân ly các phân tử nước thành khí hydro và khí oxy (H2 và O2). Khí hydro thu được, sẽ được hóa lỏng, chứa trong các bình hydro lỏng (energy storage, một dạng dự trữ năng lượng của năng lượng mặt trời). Máy bay và tầu biển vượt đại dương sau này sẽ chạy bằng các BỒN NHIÊN LIỆU HYDRO LỎNG thay cho xăng và dầu DO. Nhiên liệu hydro siêu sạch vì khi cháy kết hợp với oxy lại tạo thành nước (H2O).

 

An ninh năng lượng của Thế giới sẽ được đảm bảo bằng 3 trụ cột: Năng lượng  tái tạo + Lưu trữ năng lượng + Hiệu quả sử dụng năng lượng (RENEWABLE ENERGY + ENERGY STORAGE + ENERGY EFFICIENCY). Điện NLTT được Thế giới hiểu là thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, điện rác, địa nhiệt, sóng biển.

 

Bill Gates hoàn toàn tin là thế giới sẽ tiến tới nền KINH TẾ KHÔNG PHÁT THẢI CACBON, không sử dụng nhiên liêu hóa thạch (than, xăng, dầu và khí ga). Tổng thống Donald Trump đã rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận Paris 2015 về giảm phát thải cacbon, chống BĐKH. Vì ông muốn trốn tránh trách nhiệm, nghĩa vụ đóng góp tài chính nặng nề của cường quốc số 1 về phát thải cacbon. Tỷ phú Bill Gates là người giúp cả Thế giới đạt mục tiêu cắt giảm phát thải cacbon, chống BĐKH bằng phát minh KH&CN.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 26/11/2019

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?