TẢN MẠN >CẤP NƯỚC TỰ CHẢY TỪ NGUỒN NƯỚC SÔNG ĐÀ CHO THỦ ĐÔ HÀ NỘI
Ngày đăng: 30-05-2020 - 12:32:44

Ý TƯỞNG LỚN “CẤP NƯỚC TỰ CHẢY TỪ NGUỒN NƯỚC SÔNG ĐÀ CHO THỦ ĐÔ HÀ NỘI VÀ MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ”

 

Chào bạn Trần Văn Minh,

 

Cám ơn bạn đã tín nhiệm và nhờ mình xem giúp đề xuất  giải pháp “CẤP NƯỚC TỰ CHẢY TỪ NGUỒN NƯỚC SÔNG ĐÀ CHO THỦ ĐÔ HÀ NỘI VÀ MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ”, tất cả 13 trang. Giải pháp nhằm lấy nước từ trong lòng hồ Hòa Bình, có độ cao 80m, được dẫn theo một hệ thống thiết kế mới bao gồm đường ống ngầm (đường kính tối thiểu trên 1m trở lên) và các kênh mương hở về xuôi, có tổng mức đầu tư khoảng 93.000 tỷ đồng (4 tỷ USD), thực hiện trong 6 năm, phục vụ cho 3 nhóm mục tiêu lớn sau: 1) Nông nghiệp 2) Công nghiệp và sinh hoạt dân cư 3) Vệ sinh môi trường, thau rửa làm sạch các con sông nhỏ bị ô nhiễm (ví dụ sông Tô Lịch và sông Nhuệ). Các tỉnh được hưởng lợi trực tiếp: Thủ đô Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam và Nam Định.

 

 

Bạn cho biết Đề xuất này đã được báo cáo tại cuộc hội thảo do Liên hiệp Khoa học thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12-10-2019 tại hội trường mặt trận Tổ quốc thành phố với gần 120 chuyên gia nhiều lĩnh vực có liên quan đến tài nguyên nước cho Thủ đô, được một số nhà khoa học thủy lợi có uy tín đánh giá cao và ủng hộ. Bạn đã được cấp bản quyền Sở hữu trí tuệ về giải pháp này.

 

Mình hoan nghênh những suy nghĩ, tìm ra giải pháp mới trong việc cấp nước tự chảy lấy từ nguồn hồ Hòa Bình. Bạn nên viết thành một báo cáo dài từ 70 – 100 trang với đầy đủ những tính toán, thuyết minh chi tiết mới hy vọng thuyết phục được các cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND các tỉnh liên quan. Trong đó bạn cần mô tả rất chi tiết THỰC TRẠNG CẤP NƯỚC TỰ CHẢY HIỆN CÓ để thấy được tồn tại, yếu kém so với ĐỀ XUẤT MỚI CỦA BẠN. Bạn cũng cần thực hiện những CHI TIẾT TÍNH TOÁN HIỆU QUẢ KINH TẾ, phải ưu việt hơn, hiệu quả hơn mới được chấp thuận đầu tư.

 

Ngoài ra bạn nên xem xét những thông tin sau:

 

  1. Nước từ hồ Hòa Bình chảy theo sông Đà, sau đó đổ vào sông Hồng chảy tiếp đến Sơn Tây (địa phận Hà Nội). Tại trạm thủy văn Sơn Tây lưu lượng nước bình quân nhiều năm, những tháng mùa khô từ 900 – 2.800m3/s; những tháng mùa mưa từ 4.100 – 9.500m3/s. Trong đó nước hồ Hòa Bình (sông Đà) chỉ chiếm khoảng hơn 35% thôi.
  2. Hiện nay công nghệ xử lý nước sông Hồng, sông Đuống v.v.. trở thành nước máy trong veo của Châu Âu đã rất phổ cập ở Việt Nam và có chi phí khá hợp lý. Nếu phục vụ cho nông nghiệp thì nước sông Hồng sẽ là tốt hơn nước trong của hồ Hòa Bình vì có chứa phù sa, nhiều dinh dưỡng cho cây trồng.
  3. Bạn còn có một khó khăn, thách thức rất lớn nữa là phải thuyết phục được Tập đoàn Điện lực Việt Nam chấp nhận hy sinh cắt giảm công suất của nhà máy thủy điện Hòa Bình để bạn lấy nước trong lòng hồ Hòa Bình (trước đập thủy điện) theo đường ống cấp về miền xuôi (đồng bằng Bắc Bộ).
  4. Một thách thức lớn nữa là bạn phải thuyết phục được các Hội đồng thẩm định là các đường ống của bạn sẽ không bị đứt gẫy đến hơn 20 lần như nhà máy nước sông Đà cấp nước sạch đưa về Hà Nội.
  5. Bạn ưu tiên phương án Nhà nước góp vốn 60%, 40% còn lại là vốn tư nhân. Theo bạn, Nhà nước nên ủy thác cho Nhà đầu tư thực hiện và kiểm soát các hoạt động đầu tư qua các mốc tiến độ và kiểm soát về chất lượng xây dựng công trình. Bạn cũng sẽ rất vất vả để tìm kiếm và thuyết phục được một đại gia say mê, yêu thích dự án sẽ đóng góp hơn 32.000 tỷ đồng.
  6. Một khó khăn, thách thức nữa đối với bạn là đề xuất của bạn thuộc lĩnh vực LIÊN BỘ, LIÊN NGÀNH, LIÊN TỈNH và có tổng mức đầu tư trên 60.000 tỷ đồng (phần vốn Nhà nước đóng góp); do vậy sẽ phải trình Quốc hội để xin chủ trương, nếu được chấp thuận, sau đó Thủ tướng Chính phủ mới phê duyệt dự án.

 

Tóm lại, mình hoan nghênh những tìm tòi, khám phá mới và tính thích chinh phục những đỉnh cao, vượt qua những khó khăn và thách thức của bạn.

Chúc bạn thành công.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 30/5/2020

 

PS. Tác giả của giải pháp mới là một cây đa khoa học trong lĩnh vực thủy lợi, vì anh đã về hưu khoảng gần 5 năm. Tác giả đã nói chuyện với tôi qua điện thoại. Anh biết đến tôi thông qua các bài mà tôi viết, như “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân ngập úng Tp. HCM” đã làm đảo ngược cả một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; bài “Sự gia tăng hạn mặn và ngập úng tại Đồng bằng sông Cửu Long là do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gây ra” và bài “Phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”.

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?