ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >BẠN LÀ BẠN, KHOA HỌC PHẢI LÀ KHOA HỌC
Ngày đăng: 10-09-2018 - 18:16:01

BẠN LÀ BẠN, KHOA HỌC PHẢI LÀ KHOA HỌC

 

Hà Nội, ngày 10/9/2018

 

Kính gửi những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Từ khi tôi viết bài đầu tiên của chủ đề NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN CỦA VIỆT NAM TRONG MỘT XÃ HỘI SINH THÁI tôi luôn quán triệt là viết khoa học “cao siêu” sao cho thật giản dị để người dân dễ hiểu. Một khi nhà văn, nhà thơ và người lái xe ôm đã hiểu những thực tế/sự thật đời thường của khoa học, tôi tin là sẽ làm siêu lòng một số các cây đa khoa học khắt khe của đất nước. Tuy nhiên không phải vậy. Tôi vẫn chưa hiểu vì sao lại khó thuyết phục họ đến thế. Nên tôi đã “phát minh” ra cách liệt kê cụ thể những thực tế/sự thực mà chưa có loại  hình bài viết khoa học nào làm kỳ lạ như vậy, để xin các cây đa khoa học khắt khe, theo đó hãy chỉ rõ từng cái sai cụ thể để tôi hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, các nhà khoa học ấy chỉ thích phê phán chung chung, nói vo. Ngược lại cũng có nhiều nhà khoa học dễ tính đã nhanh chóng cho tôi một LIKE hoặc một đoạn email dài như 3 cây đa khoa học Thủy lợi... Họ dễ tính không phải họ có trình độ như dân thường, mà họ là những nhà khoa học thực thụ, KHOA HỌC VỊ KHOA HỌC.

 

Dưới đây là nguyên văn những emails trao đổi (được tô mầu vàng) giữa tôi với nhà văn Hà Văn Thùy và TS. Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư Vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý Thành phố Hồ Chí Minh (HASCON), Viện trưởng Viện Điện - Điện tử - Tin học (EEI). Cho đến nay tôi vẫn chưa hề gặp mặt các anh ấy.

 

Tôi chỉ biết anh Thùy qua các emails trao đổi. Tôi không có địa chỉ email của TS. Phúc. Mọi trao đổi với TS. Phúc đều thông qua anh Thùy, có địa chỉ email là thuyhavan@gmail.com. Qua thư trao đổi giữa họ, tôi đoán các anh ấy là bạn thân với nhau.

 

Ngày 14/4/2018 tôi đã có thư gửi Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan về bài viết “Qui hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030 là Qui hoạch hủy diệt sức khỏe và môi trường sinh thái, đổi lấy kinh tế không hiệu quả” (được ban hành tại Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016, còn gọi là Qui hoạch Điện lực VII điều chỉnh)


May 31 at 9:45 AM, tôi nhận được thư sau:

Anh Nguyễn Đức Thắng kính,

Khi xảy ra khủng hoảng môi trường, tôi rất hoang mang vì đọc nhiều nguồn tài liệu mâu thuẫn, không thể biết chính xác nguyên nhân thực sự của tai nạn. Khi đọc bài của anh trên BaSam, tôi bị thuyết phục vì cách giải hợp lý và nhất quán của anh. Cũng từ đó, tôi yên tâm vì nhờ Trời không phải là chất độc, vì vậy, biển sẽ nhanh được cứu. "Ăn theo" anh, tôi đề nghị dùng vòi phun để xua lượng cation Fe khỏi các rặng san hô để cứu san hô. Tất nhiên, chẳng ai nghe đề xuất của một anh nhà văn. Nhưng rồi, lạy Chúa, sự thực đã chứng tỏ anh hoàn toàn đúng. Nay trong vụ điện than, tôi thấy anh lại thêm một lần nữa đúng.

Xin anh bình tâm, tự tin bảo vể quan điểm của mình. Tin rằng chân lý sẽ thắng. Chúc anh khỏe và vui.

Kính

Nhà văn Hà Văn Thùy

 

Thời gian này tôi đang viết nhiều bài tranh luận với  những cây đa khoa học điện và năng lượng.

Ngày 06/7/2018 tôi đã có thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành về bài viết đã hoàn thiện hơn rất nhiều Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 là RẤT CÓ HẠI cho đất nước

 

Jul 20 at 8:52 AM, tôi nhận được thư sau:

Ha van Thuy <thuyhavan@gmail.com>

To:ndthangndt@yahoo.com

Anh Nguyễn Đức Thắng thân mến,

Tôi có hỏi TS Nguyễn Bách Phúc về những quan điểm của anh thì nhận được thư này. Tôi rất ngạc nhiên vì theo tôi hiểu, ông Phúc là chuyên viên Điện nên sẽ am hiểu về chuyên này. Không ngờ...

Xin anh cho biết thêm tại sao như vậy và nếu có thể, tôi chuyển cho anh bài của ông Phúc.

Cảm ơn.

Kính

HVT

 

Nhà văn Hà Văn Thùy khi thấy bạn thân của mình là một lão thành bậc thầy chuyên về điện lại ủng hộ mạnh mẽ, quyết liệt nhiệt điện than như vậy, nên nhà văn đã băn khoăn và gửi cho tôi những ý kiến của TS. Phúc để  tôi nghiên cứu. Không cứ TS. Phúc, người có quyền uy còn mạnh hơn là ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam đã tuyên bố “Trong tương lai, đến năm 2050, chúng ta có thể phát triển nhiệt điện than lên 50 – 60% trong Tổng sơ đồ điện quốc gia, thì vấn đề ô nhiễm môi trường không là quan ngại” .

Tôi có một bạn đọc, lại không góp ý về chuyên môn nhưng hay chỉnh sửa cho tôi về ngữ pháp tiếng Việt, câu viết sao cho trong sáng, không tối nghĩa, rất cụ thể. Theo địa chỉ email hóa ra anh ta là “việt kiều” tại Cộng hòa Séc. Tôi đã phải hỏi anh ấy “anh đã bao nhiêu năm sống ở nước ngoài mà tiếng Việt vẫn hơn tôi?”. Học tập anh bạn này, tôi thấy trong câu tuyên ngôn của Chủ tịch Trần Viết Ngãi có 2 ý, chúng “chống phá” lẫn nhau. Tôi hiểu câu ấy theo nghĩa “Nhiệt điện than là sạch, rất cần phát triển lên đến 50 – 60% để góp phần cải thiện môi trường đất nước” sẽ không còn 2 vế đối nghịch nhau nữa.

 

TS. Nguyễn Bách Phúc:

Còn câu chuyện của cụ, cụ hỏi tôi thì tôi mới biết.

Tôi vừa tìm trên mạng, đọc được bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, đăng trên các báo Hải ngoại.

Tôi chả biết ông Thắng là ai, Tiến sĩ về nghề gì, đang làm việc ở đâu.

Đọc bài viết của ông Thắng phản bác ý kiến của Tổng hội Năng lượng Việt Nam, tôi có cảm giác ông Thắng không có chuyên môn về Năng lượng nói chung, và nhất là Năng lượng điện.

Quan điểm của tôi là: Trong hoàn cảnh hiện nay, Việt Nam BẮT BUỘC phải phát triển nhà máy Điện Than, không có cách nào khác.

Cụ có thể tham khảo các bài tôi viết khoảng năm 2016 về vấn đề này, bằng cách tìm trên mạng. Nếu cụ không tìm thấy trên mạng, thì alo cho tôi, tôi sẽ gửi bài cho cụ.

============

 

Kính anh ND Thắng

Xin chuyển tới anh thư và bài viết của TS Phúc (file đính kèm)

 

Nguyễn Bách Phúc

To Thuyhavan

Attachments10:29 AM (1 hour ago)

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=https%3A%2F%2Fmail.google.com%2Fmail%2Fu%2F0%2Fimages%2Fcleardot.gif&t=1536544923&ymreqid=81cfbfba-07ce-e4e2-1cb0-f8001801c900&sig=wYUCVlkZxl__vnELuJW69A--~C

 

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=https%3A%2F%2Fmail.google.com%2Fmail%2Fu%2F0%2Fimages%2Fcleardot.gif&t=1536544923&ymreqid=81cfbfba-07ce-e4e2-1cb0-f8001801c900&sig=wYUCVlkZxl__vnELuJW69A--~C

https://ecp.yusercontent.com/mail?url=https%3A%2F%2Fmail.google.com%2Fmail%2Fu%2F0%2Fimages%2Fcleardot.gif&t=1536544923&ymreqid=81cfbfba-07ce-e4e2-1cb0-f8001801c900&sig=wYUCVlkZxl__vnELuJW69A--~C

 

Kính Cụ!

 

Thư trước tôi viết cho Cụ: tôi có cảm giác ông Thắng không phải Chuyên gia về Năng lượng, nhất là Năng lượng điện.

Hôm trước tôi chỉ mới đọc phần đầu của bài viết của ông Thắng là đã có cảm giác như thế rồi. Hôm nay, tôi mở trang web của chính ông Thắng. Đọc thêm 1/3 bài thì không thể đọc tiếp được nữa, vì tư duy của 1 Chuyên gia Năng lượng không thể hiểu nổi. Cuối cùng tôi đọc phần kết luận của ông Thắng thì thấy rõ:

- Ông Thắng chỉ biết Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Quốc hội, của Chính phủ, mà không hiểu biết 1 tí nào về thực tiễn của ngành Điện Việt Nam và Thế giới. Ông chỉ kết luận phát triển Nhiệt Điện than là trái với các Nghị quyết, Chỉ thị.

- Ông Thắng không hiểu vì sao Việt Nam và Thế giới vẫn đang phải phát triện Nhiệt điện than.

Kính Cụ, ngay trong thư trước gửi cho Cụ, tôi chỉ nói 1 câu, trong điều kiện thực tiễn hiện nay của Việt Nam BẮT BUỘC phải phát triển Nhiệt điện than.

Hôm nay tôi gửi cho Cụ bài viết, gửi lâu rồi cho Báo Đất Việt, Báo Đất Việt đã đăng ngay, nay vẫn còn.

Kính chúc Cụ khỏe.

================

Tôi đã mở file đính kèm và nghiên cứu bài viết của TS. Phúc (hoàn thiện hơn nữa bài đã đăng trên Báo Đất Việt). Sau đó tôi đã viết bài phản biện và gửi cho anh Thùy và TS. Phúc như dưới đây:

 

Jul 21 at 10:02 PM

Thang Nguyen Duc <ndthangndt@yahoo.com>

To:Ha van Thuy

Kính gửi anh Thủy và anh Phúc bài gửi TS. NGUYỄN BÁCH PHÚC

là những ý kiến của tôi phúc đáp những ý kiến của anh Phúc

Cám ơn anh nhiều

NDThang

 

================

Jul 25 at 8:17 PM, tôi nhận được thư sau:

Ha van Thuy <thuyhavan@gmail.com>

To:ndthangndt@yahoo.com

Anh Thắng thân kính,

Đọc bài viết của ông Bách Phúc và của anh, tôi càng tin vào nhận định của anh.

Tiếc rằng, họ quá đông, lại ở thế thượng phong. Tôi lo rằng, như nhiều chuyện khác, đất nước đang thua!

Mong anh vững vàng tranh đấu tiếp.

Thân kính

Hà Văn Thùy

===============

Vài dòng ngắn ngủi trên của nhà văn Hà Văn Thùy làm tôi rất cảm động, vì anh đã xác định rõ “bạn là bạn, nhưng khoa học phải là khoa học”. Những bài viết khoa học giản dị, với hàng trăm chứng cứ của tôi đã thuyết phục được một nhà văn. Anh đã không ủng hộ những “kiến thức” của ông bạn thân của mình nữa, mà chuyển sang ủng hộ tôi. Chính vì vậy tôi đã hứa với  nhà văn Hà Văn Thùy như dưới đây:

 

Jul 26 at 3:56 PM

Thang Nguyen Duc <ndthangndt@yahoo.com>

To:Ha van Thuy

Xin chào anh Thùy

Cám ơn anh nhiều về sự ủng hộ. Như vậy "công năng" của anh về Điện và năng lượng đã khá lên rồi đó. Anh có thể đọc các bài khác nữa trên Website của Hội năng lượng VN và tự anh có thể "chấm điểm" cho các bài viết. Chỉ cần anh quán triệt là điện xanh, điện sạch bao giờ cũng đúng.

Tôi hứa với anh sẽ tiếp tục cố gắng "chiến đấu" cho điện xanh, điện sạch

Chúc anh nhiều sức khỏe

NDThang

 

Và tôi đã thực hiện được lời hứa của mình với nhà văn Hà Văn Thùy khi sáng 02/9/2018 tôi nhận được thư của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết là ghi nhận những đóng góp tâm huyết của tôi và sẽ tham mưu cho Chính phủ trong quá trình xây dựng và phê duyệt Tổng sơ đồ Phát triển điện lực quốc gia 8.

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 10/9/2018.

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?